//
you're reading...
Chia sẻ, Sức khỏe 360

Nạn nhân phanh phui nhiều phòng khám Trung Quốc ‘móc túi’

Sau khi VnExpress.net đăng bài “Trăm kế moi tiền bệnh nhân của phòng khám”, rất nhiều bạn đọc đã phản ánh tình trạng tương tự tại một số cơ sở tư nhân khác trên địa bàn Hà Nội.

Một độc giả nam chia sẻ gặp vấn đề ở da quy đầu. Tham khảo thông tin một số nơi, anh biết một phòng khám tư trên đường Trần Duy Hưng chữa nam khoa. Bác sĩ người Trung Quốc tại đây khuyên anh cắt bao quy đầu để dễ vệ sinh và tạo thêm hưng phấn.

“Mình phẫu thuật mất 7,5 triệu đồng. 7 ngày tiếp theo truyền dịch, mỗi ngày hơn 2 triệu. Đã chữa thì đành phải theo nhưng trước đó bác sĩ không nói đến truyền dịch. Thật họa vô đơn chí, mất tiền mà đến nay được 2 tháng vẫn chưa hết đau. Vết khâu thì lem nhem, không lẽ đến đó bắt đền”, độc giả này cho biết.

Một nhân viên của phòng khám trên cũng khẳng định phí khám bệnh ở đây rất cao. Không ít người đã phải trả từ vài triệu đến vài chục triệu tiền điều trị. “Ở đây có khoảng hơn chục bác sĩ Trung Quốc“, người này cho biết thêm.

Một phòng khám khác trên phố Thành Công cũng bị không ít độc giả tố chữa bệnh không hiệu quả, thu giá cao, vẽ thêm lộ trình điều trị… Bạn đọc tên Tuân cho biết có biểu hiện đau hông. Đến cơ sở này khám, anh được bác sĩ xác định sai đường cong cột sống và bị yếu thận, điều trị bằng đắp thuốc massage, trị liệu vật lý để làm bớt co cơ… chữa mấy tuần vẫn không khỏi. Sau đó, anh lại được bác sĩ chẩn đoán viêm khớp chậu và bắt đầu một lộ trình điều trị khác. Cuối cùng, anh bị kết luận teo cơ mông lưng và phải chữa mất một năm.

“Mỗi tháng họ thu tiền thuốc đông y, xoa bóp, bấm huyệt hết hơn 15 triệu, không hiểu nếu theo một năm thì sẽ hết bao nhiêu tiền. Cũng may tôi đi khám lại nơi khác, được chẩn đoán bị viêm khớp xương vùng chậu và uống thuốc nam chỉ một tháng là khỏi”, anh cho biết.

Một phòng khám tại Hà Nội bị nhiều người tố móc túi bệnh nhân. Ảnh: Phan Dương.

Một phòng khám tại Hà Nội bị nhiều người tố móc túi bệnh nhân. Ảnh: Phan Dương.

Trên các diễn đàn, chủ đề phòng khám tư nhân chặt chém hay phòng khám có bác sĩ Trung Quốc được cảnh báo rầm rộ. Điển hình về các chiêu moi tiền bệnh nhân được chỉ mặt là một số phòng khám đa khoa trên đường Cảm Hội, Ngô Quyền, Khương Trung, Nguyễn Lương Bằng, Trần Duy Hưng

Có hàng chục ý kiến kể ra những chiêu lừa tại một phòng khám trên đường Cảm Hội. Thành viên Ancuopgiuabanngay chia sẻ: “Tôi đưa bạn gái đi khám phụ khoa. Đã chat tư vấn qua web từ trước và nghe nói miễn phí khám nên cả hai rất mừng. Đến nơi, sau khi hỏi han bạn gái tôi phải đóng 700 nghìn đồng để làm siêu âm, xét nghiệm. Bác sĩ kết luận cô ấy bị nhiễm nấm cấp độ 3, yêu cầu tôi phải đi khám luôn”.

Cuối cùng sức khỏe anh không sao nhưng bạn gái được chẩn đoán viêm lộ tuyến. “Bác sĩ giơ cái ảnh có hình bệnh nặng lên, nói ‘Nếu không chữa trị thì sẽ bị như thế này, thậm chí ung thư’, dự kiến chữa trong 3 ngày, riêng tiền truyền kháng sinh 1,3 triệu đồng… May mà mình và bạn gái không mang theo tiền nên đánh bài chuồn ngay”, anh này chia sẻ.

Cũng qua chát tư vấn với phòng khám trên đường Cảm Hội nói trên mà thành viên diamond tin tưởng đến đây. Chị bị chửa ngoài dạ con, mổ được một năm nhưng kinh nguyệt vẫn ra nhiều. Đến đây khám, bác sĩ nói chị bị “viêm lộ tuyến cổ tử cung độ nặng, cần điều trị sớm nếu không sẽ không có con”, số tiền lên đến hơn 20 triệu đồng. Hôm sau đến khám lại tại cơ sở của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, bác sĩ bảo cổ tử cung chị hơi viêm, chỉ cần đặt thuốc. Uống thêm thuốc nam để chống tắc vòi trứng, tốn tất cả 6 triệu, và chị đã khỏi bệnh.

Số đông cư dân mạng khác phản ánh vào phòng khám tư, họ không chỉ bị bác sĩ nói nặng bệnh lên để lo sợ và khám, mà còn bị vẽ ra các hình thức điều trị dài ngày, tốn kém. “Họ yêu cầu làm một đống xét nghiệm, nội soi, siêu âm, thủ thuật với giá ngất ngưởng. Làm dịch vụ điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung mất 6,5 triệu cho lần đầu. Gặng hỏi nhiều lần, họ úp mở sự hồi phục phụ thuộc vào sức khỏe từng người, khoảng 5 lần và giá tổng cộng 10 triệu”, nickname QuynhNga bức xúc.

Cũng vì nghe phòng khám tư vấn “bùi tai” nên thành viên Cutichuot suýt đã mất hơn 30 triệu đồng. Chị kể phải làm xét nghiệm mất 1,1 triệu đồng. Kết quả khám bị viêm lộ tuyến độ nặng và phải làm thủ thuật dao LEEP hết 10 triệu. Ngoài ra phải truyền dịch 6 lần, chạy sóng rung 3 lần, rửa tử cung 2 lần… và tổng chi phí là hết 31 triệu.

“Nghe nhân viên nói về các thủ thuật và lý do vì sao phải làm có vẻ hợp lý, thuyết phục lắm, nhất là với những người đã từng chữa nhiều nơi chưa khỏi như mình. Vì vậy mình đã định sẽ nộp tiền ngay để được giảm 30%. Nhưng thật may là mình không mang đủ tiền mặt nên phải về lấy thêm. Ra khỏi đó thì mình tỉnh ngộ”, người này cho biết.

Một thành viên liệt kê các chiêu lừa đảo ở phòng khám trên đường Cảm Hội. Ảnh chụp màn hình.

Một thành viên liệt kê các chiêu lừa đảo ở phòng khám trên đường Cảm Hội. Ảnh chụp màn hình.

Tương tự, một phòng khám phụ khoa trên phố Ngô Quyền (Hà Nội)cũng được cư dân mạng đem ra phản ánh sôi nổi. Nickname Meyeuvoi cho biết chị chỉ ra khí hư nhưng đến khi khám tại đây được kết luận viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ nặng nhất, phải đốt điện ngay, tiền khám đã mất 2 triệu. Không yên tâm, buổi chiều chị sang khám ở Nhà hộ sinh A bên cạnh, chỉ mất 50 nghìn khám, 100 nghìn đồng tiền thuốc và đặt thuốc được 6 ngày khám lại thì đỡ hẳn. Dứt thuốc xong là chị đã có bầu. “Nghĩ lại thấy rùng mình, nếu hồi đấy mình mê muội nghe họ đốt điện thì chắc giờ này bé chưa về, mà có khi còn khó có con”, thành viên này chia sẻ.

Thành viên Songma chia sẻ thêm, phòng khám nói trên cứ thu tiền từng bước một chứ không chịu tư vấn tổng thể một lần, khiến chị không có lựa chọn nào khác là đóng tiền và làm theo.

Hơn 260 người từng bị “lừa” tại các phòng khám đa khoa tư nhân, tham gia một khảo sát của VnExpress.net. Có đến 63% gặp phải tất cả các tình huống “Vẽ thêm bệnh – Không trả kết quả điều trị – bắt điều trị tại đó – chi phí cao – chữa dài ngày”, số khác thì gặp một trong các tình huống đó.

Điểm chung của các phòng khám “móc túi” này là:

– Quảng cáo rầm rộ trên mạng, truyền hình, phát thanh, tờ rơi, thường có phiếu giảm giá…

– Thường tập trung vào các nhóm bệnh vùng kín, khó nói như nam khoa, phụ khoa…

– Các phòng khám này thường có trang web và giở chiêu bệnh nhân đặt số trước để được miễn phí khám hay giảm giá một số dịch vụ, ưu đãi nào đó. Đặc biệt, có một đội ngũ chuyên làm nhiệm vụ chat tư vấn với bệnh nhân, mục đích là lôi kéo, dụ dỗ để bệnh nhân cho số điện thoại, tên tuổi, quê quán… đặt và hẹn lịch khám bệnh.

– Phòng khám có bác sĩ Trung Quốc.

– Phòng khám thường có các bảo kê, “kiểm soát” bệnh nhân.

– Trong quá trình khám và điều trị bệnh thường nói các từ “nếu để lâu, nếu bệnh nặng… sẽ nguy hiểm đến…”, kèm ngôn ngữ có vẻ dọa nạt, khiêu khích hoặc dụ dỗ, vồn vã với bệnh nhân.

– Trước đó chưa có bệnh hay bệnh nhẹ nhưng khi đi khám ở các phòng khám này được chẩn đoán bệnh nặng hơn hay “tự dưng” có thêm bệnh mới.

– Không nói rõ lộ trình điều trị mà cứ thu tiền từng bước một.

– Làm hàng loạt các xét nghiệm không cần thiết.

– Thường quảng cáo về máy móc, trang thiết bị “hiện đại”, các liệu pháp chữa trị bệnh “tiên tiến” như điều trị bằng sóng ngắn, công nghệ nano, các máy tập… với chi phí ngất ngưởng.

– Sử dụng các liệu pháp điều trị dài ngày, tốn kém.

– Làm xét nghiệm không trả kết quả.

– Bắt người bệnh phải điều trị ngay ở đó.

– Hóa đơn thanh toán không rõ ràng.

Hai năm qua, hàng loạt phòng khám tư tại Hà Nội như Phòng khám Maria(Thái Thịnh), Phòng khám Việt Hải (Giải Phóng), Phòng khám đa khoa Thanh Trì… bị phát hiện mắc nhiều sai phạm như quảng cáo “vống” khả năng, dùng bác sĩ Trung Quốc không phép; giá chữa bệnh cao hơn giá niêm yết, hét giá trên trời. Phòng khám Maria còn gây chết người khi lạm dụng kỹ thuật “cao”… Tuy nhiên, từ đó đến nay các động thái từ Sở Y tế đa phần chỉ dừng lại ở việc cảnh cáo, phạt tiền, cao hơn là rút giấy phép hành nghề một số bác sĩ Trung Quốc. Do vậy, các phòng khám kiểu này vẫn tiếp tục bám rễ, sinh sôi.

Theo: Vnexpress.net Phan Dương

Thảo luận

8 thoughts on “Nạn nhân phanh phui nhiều phòng khám Trung Quốc ‘móc túi’

 1. Mình vừa đi khám ở phòng khám đa khoa thế giới ở 648 võ văn kiệt ,bị những tình huống y như bài báo chia sẽ ,cứ bắt buộc mình phải chữa trị trong ngày mà ko đưa rõ đc liệu trình sẽ điều trị ,có mẹ nào có phòng khám uy tín có thể giới thiệu mình đc ko ,mình cứ sợ tiền mất tật mang thì khổ

  Số lượt thích

  Posted by toàn | 27/05/2015, 6:48 chiều
  • Èo. E đi khám ở đó luôn, bác sĩ giơ cái phiết xét nghiệm test nhanh nói e bị giang mai mới khốn nạn, e suy sụp cứ như skyfall vậy, bắt e điều trị luôn. May mà e rất tỉnh, tin tưởng mình ko có gì sai và cũng rất tin tưởng bạn trai nên em toeis một phòng cét nghiệm khác yêu cầu xét nghiệm mái cả test Sàng lọc lẫn kiểm tra cụ thể. Kết quả cả hai test đều âm tính. Thế là e mang kết quả xét nghiệm đó đập vào mặt bắc sĩ, yêu cầu trả lại tiền… Hú hồn

   Số lượt thích

   Posted by Ngọc | 13/01/2016, 11:32 chiều
  • c oi e cũng bị như c này. Nhưng c có khỏi bênh không a?

   Số lượt thích

   Posted by Micky | 22/12/2016, 12:41 chiều
 2. Tôi thực sự rất buồn một điều là 90% nạn nhân của các phòng khám tư nhân có dấu hiệu lừa đảo ở Thủ đô HN là ngươi tỉnh lẻ, ừ thì họ thiếu hiểu biết đã đành… Nhưng việc hoạt động có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt Tài sản công khai, thô lỗ và ngang nhiên như vậy theo Tôi thì chắc chắn các cơ quan chức năng có Liên quan ở Thủ đô HN biết hết… Nhưng tại sao các cơ sở này vẫn ngang nhiên tồn tại. Lá một công dân Việt Nam TÔI RẤT RẤT BUỒN về điều này… Tại sao các Quan bây giờ ít đi Vi Hành quá! Hay chỉ khi nào họ đụng đến GĐ, quyền lợi của các Quan Lúc đó các Quan với vào cuộc? Còn đây là chỉ là những Nông dân ở quê kém hiểu biết?

  Số lượt thích

  Posted by Tran Tuan | 30/05/2015, 9:42 chiều
 3. Tôi thực sự rất buồn một điều là 90% nạn nhân của các phòng khám tư nhân có dấu hiệu lừa đảo ở Thủ đô HN là ngươi tỉnh lẻ, ừ thì họ thiếu hiểu biết đã đành… Nhưng việc hoạt động có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt Tài sản công khai, thô lỗ và ngang nhiên như vậy theo Tôi thì chắc chắn các cơ quan chức năng có Liên quan ở Thủ đô HN biết hết… Nhưng tại sao các cơ sở này vẫn ngang nhiên tồn tại. Lá một công dân Việt Nam TÔI RẤT RẤT BUỒN về điều này… Tại sao các Quan bây giờ ít đi Vi Hành quá! Co le chỉ khi nào họ đụng đến GĐ, quyền lợi của các Quan Lúc đó các Quan với vào cuộc? Còn đây là chỉ là những Nông dân ở quê kém hiểu biết? Nhưng các Quan là Quan ở Thủ đô cơ mà?

  Số lượt thích

  Posted by Tran Tuan | 30/05/2015, 9:47 chiều
 4. Mình cũng đã bị lừa ở phòng khám đa khoa thế giới, số 648 Võ Văn Kiệt với những thủ đoạn y chang như bài báo trên.

  Số lượt thích

  Posted by Yến | 25/04/2016, 4:48 chiều
 5. Mình thấy các bạn cứ ns phòng khám đa khoa thế giới lừa đảo nó là sai sự thật nhé. TÌm hiểu rõ ràng rồi nói thấy người ta làm ăn được ăn ở nhà nói bậy mấy người làm báo cũng ăn tiền mà thôi.

  Số lượt thích

  Posted by Hung | 05/12/2016, 3:02 chiều
 6. Vừa mới khám ở đa khoa thế giới ra, chính xác là làm ăn lừa đảo với mấy thằng Trung Quốc bẩn, vào khám bệnh ko có gì đã yêu cầu xét nghiệm máu 600k, phòng xét nghiẹm thì đơn giản, chắc làm cho có để lấy tiền. Phác đồ điều trị tào lao, ko rõ ràng, chỉ thấy bày ra để lấy tiền. Khi nghe nói ko đủ tiền đieu trị thì chúng vội xuống giọng đưa ra loại thuốc khác rẻ tiền hơn. Mọi người cẩn thận để ko bị tiền mất tật mang ở chỗ này.

  Số lượt thích

  Posted by Tâm | 20/12/2016, 10:46 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: